Hợp thức cho “siêu lâu đài” xây dựng sai phép ở Phú Thọ 

“Siêu lâu đài” được xem là “khủng” nhất tỉnh Phú Thọ tọa lạc trên mảnh đất vàng rộng hàng nghìn mét vuông, xây dựng sai phép hàng chục mét chiều cao, đã bị xử phạt và hiện đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục để cấp phép bổ sung.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, “siêu lâu đài” này nằm nցαʏ mặt đường Nguyễn Tất Thành, sát Công viên Văn Lang thuộc khu Vòng 1, xã Trưng Vương, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là vị trí đất vàng đắc địa, với giá đất giao dịch được xem là cao nhất tỉnh Phú Thọ.

“Siêu lâu đài” nằm trên khu đất vàng, nցαʏ sát cạnh Công viên Văn Lang

“Siêu lâu đài” thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Hải Linh, với tổng số tiền sau khi hoàn thiện, theo như đồn thổi có thể lên đến hàng trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 31/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã cấp Giấy phép xây dựng số 98/GPXD cho Công ty TNHH Hải Linh (địa chỉ tại khu 6, xã Sông Lô, TP.Việt Trì, Phú Thọ) được xây dựng công trình nói trên trong khuôn viên đất của công ty này, diện tích 4.485,3m2.

Tổng số tầng của công trình là 5 tầng và 1 tum mái. Diện tích xây dựng cụ thể của tầng 1 là 1.898m2; tầng 2 là 2.254m2; tầng 3 là 1.245m2; tầng 4 là 1.326m2; tầng 5 là 1.334m2; tum mái 750m2. Tổng diện tích sàn 8.807m2.

Chiều cao công trình là 33m, có mật độ xây dựng 42,32%, hệ số sử dụng đất 1,96 lần.

Tại yêu cầu thứ 4 trong Giấy phép xây dựng còn yêu cầu: “Giấy phép có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp; quá thời hạn trên thì phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng”.

Giấy phép xây dựng quy định là vậy, song ghi nhận thực tế, công trình trụ sở làm việc, văn phòng kinh doanh của Công ty TNHH Hải Linh đã xây dựng lên đến tận 7 tầng, 1 tum và vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục như yêu cầu của Giấy phép xây dựng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Dương Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra Trật tự Đô thị TP.Việt Trì, cho biết công trình thuộc một doanh nghiệp rất lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nên đã xuất hiện tâm lý chủ quan, không sát sao kiểm tra, giá‌ּм sά‌ּt công trình xây dựng này nցαʏ từ đầu. Khi làm móng, cán bộ xã Trưng Vương và Đội Thanh tra Trật tự Đô thị đã xuống kiểm tra, thấy diện tích chiếm đất mặt bằng tầng 1 không có gì sai so với giấy phép.

“Trong quá trình kiểm tra, quản lý đã có sơ suất là không gặp được chủ đầu tư nên không tiếp cận được bản vẽ nên chậm trễ trong việc xử lý vi phạm. Theo đo đạc bằng tay của chúng tôi thì công trình này vượt quá chiều cao trong giấy phép từ 30-35m”, ông Tuấn thừa nhận.

Công trình xây dựng sai phép hàng chục mét chiều cao, đang đi vào hoàn thiện thì mới bị phát hiện

Cũng theo ông Tuấn, biên bản sai phạm và hồ xử phạt được UBND xã Trưng Vương lập vào ngày 25/5/2020. Đến ngày 27/5, UBND xã Trưng Vương có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc lên UBND TP.Việt Trì do vụ việc vượt quá thẩm quyền.

Ngày 28/5, Đội Thanh tra Trật tự Đô thị TP.Việt Trì có văn bản đề nghị UBND TP.Việt Trì ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 29/5, UBND TP.Việt Trì ban hành quyết định xử phạt số tiền là 40 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép. Ngày 1/6, Công ty TNHH Hải Linh đã nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước theo quy định.

“Sau khi lập hồ sơ xử phạt, công trình này đang được hoàn thiện hồ sơ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng bổ sung đối với phần vượt chiều cao theo quy định Luật Xây dựng. Trong vòng 60 ngày kể từ khi lập biên bản xử phạt, nếu chủ đầu tư không hoàn thiện giấy phép xây dựng bổ sung, cũng như không tự giác phá bỏ phần xây dựng ngoài giấy phép này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định cưỡ‌ּng chế”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, Công ty TNHH Hải Linh là doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Hằng năm, công ty có đóng góp rất lớn vào ngân sách tỉnh cũng như ngân sách quốc gia. Đối với sai phạm này xά‌ּc định là “sai đến đâu sửa đến đó, cái gì khắc phục được sẽ có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải chấp hành quy định pháp luật”.

“Chúng tôi cũng đã họp với Phòng Quy hoạch của Sở Xây dựng để điều chỉnh quy hoạch cục bộ và sẽ sớm có giấy phép bổ sung. Liên quan đến giấy phép bổ sung, Sở Xây dựng sẽ phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu cho chiều cao bổ sung. Ngoài ra doanh nghiệp đã xin được văn bản chấp thuận của Bộ Quốc phòng về chiều cao tĩnh không do liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng”, ông Tuấn chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/6, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cho biết hiện vẫn chưa nhận được hồ sơ cấp phép bổ sung của Công ty TNHH Hải Linh.

Theo vị lãnh đạo này, theo quy định, nếu sau 60 ngày kể từ khi lập biên bản về sai phạm, nếu không hoàn thiện thủ tục để cấp phép bổ sung thì sẽ tiến hành các bước để phá dỡ những phần vi phạm.

Được biết, Công ty TNHH Hải Linh do ông Lê Văn Tám làm Tổng Giám đốc. Đây là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu và dịch vụ logistics với tổng doanh thu hàng năm lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

nguồn : https://danviet.vn/phu-tho-hop-thuc-cho-sieu-lau-dai-xay-dung-sai-phep-20200617171758018.htm

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *