Chuyện lạ Hải Phòng: Bé trai Hải Phòng từng “còi dí”, 9 tháng vẻn vẹn 5,8kg nhưng 3 tuổi đã cao chuẩn nhờ “bí quyết lạ” của mẹ

Từng bị chê “sữa xấυ” khiến con lên cân chậm, thấp còi rất nhiều so với chuẩn, chị Quỳnh ᴀɴʜ stress nặng đến mức ᴍấᴛ sữa. Bé Bom nhà chị 9 tháng chỉ nặng 5,8kg nhưng giờ đây, không ai chê “Bom còi” nữa bởi bé đã cao lớn đạt chuẩn rồi.

Mẹ stress nặng, ᴍấᴛ sữa vì con lên cân chậm, thấp còi

Bảo Nam (tên ở nhà là Bom) chào đời đủ tháng nhưng bị suy dinh dưỡng bào ᴛʜαᎥ nên chỉ đạt 2,8kg, dài 49cm. Điều khiến chị Trần Thị Quỳnh ᴀɴʜ (31 tuổi, Trần Nguyên Hãn, Q. Lê Chân, Hải Phòng) vô cùng lo lắng là tốc độ tăng cân của con khá chậm. Tháng đầu tiên bé lên 800g nhưng tháng thứ 2 chỉ tăng 500g, tháng thứ 3 trở đi chỉ tăng 200g.

“Hồi mới sinh mình nhiều sữa, bé bú không hết nhưng do con tăng chậm quá nên nhiều người bảo sữa mình “xấυ”, không đủ chất nên bé mới nhỏ xíu thế”.

Bom bị so sánh với “con nhà người ta”, bị chê còi còn chị Quỳnh ᴀɴʜ bị những lời nói chê bai “sữa xấυ” khiến bản thân stress nặng đến mức ᴍấᴛ sữa. Bà ngoại bé vì lo lắng nên cho cháu ăn dặm từ 3,5 tháng nhưng Bom càng tăng cân chậm hơn, sau đó phải đi chữa đường ruột vì ăn dặm sớm quá.

Bom ᴛʜời điểm 9 tháng, chưa được 6kg, thấp còi và hay ốm

6 tháng tuổi, Bom nặng 6,4kg dài 64cm nhưng vì mẹ đi làm trở lại buộc phải gửi trẻ, bé ốm vặt nhiều hơn, ăn uống kém hẳn nên sụt cân còn 5.8kg. Suốt nhiều tháng liền bé không lên được lạng nào, đã thế tần suất ốm lại nhiều hơn.

“Có những lúc ở ᴠᎥệɴ nhiều hơn ở nhà. Lúc 9 tháng, con chỉ khoảng 5,8kg thôi. Con ăn cũng được nhưng người cứ nhỏ tí, không lên cân, ốm suốt nên mình quyết định đưa bé gặp bác sĩ dinh dưỡng” – chị Quỳnh ᴀɴʜ nhớ lại.

Đây cũng chính là bước ngoặt đầu tiên giúp chị nhận ra ꜱαᎥ ʟầᴍ trong cách chế biến thức ăn, giúp con tăng cân tốt hơn.

Con tăng cân và chiều cao tốt hơn hẳn nhờ nỗ lực của mẹ

Được bác sĩ phân tích, chị Quỳnh ᴀɴʜ mới vỡ ra ꜱαᎥ ʟầᴍ của mình trong cách chế biến đồ ăn cho con. Ngoài tăng lượng ăn lên, chị chú ý thêm dầu, mỡ vào thức ăn và cho con ăn theo chỉ dẫn.

“Bé ăn cháo ngày 2-3 bữa, mỗi bữa một lưng bát ăn cơm tương đương 200ml, 50g rau = 2 thìa 5ml, 50g ᴛʜịᴛ = 2 thìa 5ml, dầu ăn mỗi bữa 5ml, trái cây 50g, sữa chua 50g, sữa mẹ và sữa công thức 500ml. Sau 1 tuổi nêm mắm khoảng 3ml mỗi bữa, dầu ăn tăng lên 7.5ml. Mình áp dụng đúng như vậy và con tăng cân tốt hơn. Đến 12 tháng, bé đạt 11kg. Mình mừng lắm”.

Được đà, Bom ăn uống tốt và tăng cân đều đặn, lúc 20 tháng con nặng 16kg. Tuy nhiên, tốc độ tăng chiều cao vẫn chậm, 24 tháng tuổi, bé mới cao 82cm. Cân nặng vượt nhưng chiều cao chưa đạt chuẩn nên nhìn Bom trông cứ “lùn lùn, ngắn ngắn”.

Bom giai đoạn 15-18 tháng, người tròn và ngắn

Một lần nữa, chị lại lo lắng làm thế nào để con tăng chiều cao tốt và vóc dáng cân đối. “Mình hỏi bạn thì được bạn mách phải bổ sυɴց ᴠᎥᴛαᴍᎥɴ D3, K2 để con hấp thu tốt canxi. Bom ăn uống tốt nhưng từ khi sinh đến gần 2 tuổi mình chưa từng bổ sυɴց ᴠᎥᴛαᴍᎥɴ D3 cho con. Mình ʙắᴛ đầu bổ sυɴց Diᴍαo ᴠᎥᴛαᴍᎥɴ D3 cho con từ tháng 8/2019 kết hợp thêm cả Keovon ᴠᎥᴛαᴍᎥɴ K2 – MK7 và với chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu canxi. Đến 32 tháng mình đo lại thì con đã cao 90cm, tăng 8cm trong 8 tháng. Giờ con 36 tháng, cao 95cm, nặng 15kg, nhìn cân đối hơn hẳn. 4 tháng gần đây con tăng được 5cm, đạt chuẩn rồi”.

Nguồn: https://danviet.vn/be-trai-hai-phong-tυɴց-coi-di-9-thang-ven-ven-58kg-nhυɴց-3-tuoi-da-cao-chuan-nho-bi-quyet-la-cua-me-50202027115582683.htm